Xung quanh việc Bộ Tài nguyên và Môi trường ký giấy phép nhận chìm 1 triệu m3 xuống vùng biển phục vụ nhà máy thủy điện Vĩnh Tân được sự quan tâm của dư luận và các nhà khoa học

Xung quanh việc Bộ Tài nguyên và Môi trường ký giấy phép nhận chìm 1 triệu m3 xuống vùng biển phục vụ nhà máy thủy điện Vĩnh Tân được sự quan tâm của dư luận và các nhà khoa học.
Theo quan điểm của mình, từ trước đến nay việc nạo vét luồng lạch cho tàu thuyền di chuyển để đảm bảo an toàn thì năm nào nhà nước ta chả làm. Có những luống giữa biển, nếu nạo vét mà vận chuyển lên bờ thì chi phí sẽ rất lớn, việc nạo vét chỗ này đổ sang chỗ khác là đương nhiên.
Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép cho nhận chìm 1 triệu m3 xuống vùng biển gần khu bảo tồn Hòn Cau cũng phải có cơ sở khoa học. Trong đó có hơn 20 nhà khoa học về biển, đa dạng sinh học, chuyên gia môi trường và có Báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Việc có một số cơ quan báo chí thuê thợ lặn xuống vùng biển được quy hoạch để nhận chìm quay và cho rằng hệ sinh thái dưới đây rất tốt và đang phát triển. Tuy nhiên, không biết thợ lặn này bơi đc bao nhiêu xa, và có bơi hết 30ha quy hoạch nhận chìm không. Việc lặn này có ai giám sát và có định vị không? Hay chỉ lặn loanh quanh khu vực gần đoc và đưa lên công luận làm người dân nghĩ sai, lệch lạc về việc nhận chìm hơn 1 triệu m3 cát, bùi thải.
Ông Phạm Ngọc Sơn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo đã khẳng định: Vấn đề nhận chìm này ở thế giới người ta cũng làm chứ không phải bây giờ Việt Nam mới làm. Ngược lại, có đến 80% lượng nạo vét là cát, bùn và sét. Do vậy việc ảnh hưởng tới môi trường biển là rất thấp.
Đầu tiên báo chí đưa thông tin là Bộ TN&MT cấp giấy phép cho Công ty điện lực Vĩnh Tân nhận chìm hơn 1 triệu m3 chất thải, người dân đã lầm tưởng là nhận chìm chất thải của công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, sau khi Tổng cục Biển và Hải đảo – Bộ TNMT khẳng định thì người dân mới ngớ người ra.
Các cơ quan truyền thông cũng nên xem xét thấu đáo rồi hãy thông tin. Mạng xã hội cũng vậy, đừng ngồi nghe và viết những Status thiếu trách nhiệm, làm dư luận hiểu lệch lạch sự việc.
See Translation