Trùng Khánh, thác Bản Giốc (một số ảnh cũ 22 năm trước), Trùng Khánh là huyện biên giới ở Đông Bắc tỉnh Cao…

Trùng Khánh, thác Bản Giốc 
Là một thác nước hùng vĩ và đẹp nhất ở Việt Nam, hãy đến đây 1 lần và cảm nhận hơi thở của đất trời, màn sương nước do làn nước dội xuống , hơi sương mờ nhân ảo, rừng núi trùng điệp. Tạo hóa đã ban tặng cho thiên nhiên nơi đây quá nhiều ưu ái, kiệt tác làm mê say lòng người. Không chỉ là thiên nhiên mà còn là con người, là bản sắc của 1 bộ phận con người vùng cao Việt Nam. Tôi đã có dịp tới đây, hồi còn trùm cái khăn trùm đa năng tubb, đi con xe bìm bịp tàu. Bao nhiêu năm quay lại, thiên nhiên vẫn vậy, chỉ có con người đã hiện đại hơn, tôi cũng chả nhớ gì được nhiều ngoài 1 số sơ lược dưới đây.
Trùng Khánh là huyện biên giới ở Đông Bắc tỉnh Cao Bằng, cách Tp.Cao Bằng khoảng 62km theo TL 206. Huyện có 1 thị trấn Trùng Khánh và 19 xã trong đó có 8 xã biên giới trải dài 63km đường biên gồm các xã Chí Viễn, Đàm Thủy, Đình Phong, Lăng Yên, Ngọc Chung, Ngọc Côn, Ngọc Khê, Phong Nặm; huyện có cửa khẩu quốc gia Pò Peo, thuộc xã Ngọc Côn.
Huyện Trùng Khánh có độ cao trung bình từ 600-800 m so với mặt nước biển với cấu trúc địa hình đa dạng; xen giữa những dãy núi đá là những thung lũng bằng phẳng. Huyện Trùng Khánh còn có những dãy núi đá cao, chạy dọc biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Tài nguyên rừng của Trùng Khánh rất phong phú; trong rừng có nhiều loại gỗ quý như : nghiến, quý lát, thông… Cây ăn quả gồm các loại như mận, lê, cam, quýt, đào. Đặc biệt, hạt dẻ là đặc sản ở Trùng Khánh, rất thơm ngon, đã trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị cao.
Dân số Trùng Khánh khoảng 50.000 người chủ yếu là dân tộc Tày, huyện có những địa danh nổi tiếng như thác Bản Giốc, sông Quây Sơn, động Ngườm Ngao, thị trấn Cô Sầu (nay là thị trấn Trùng Khánh), chợ Bản Rạ, chợ Thông Huề, xã Ngọc Côn, hồ Bản Viết, cửa khẩu Pò Peo.
Mọi người xem thêm thông tin 1 số sản phẩm tại: wetrek.vn/san-pham/khan-ran-campuchia.htm