THÔNG ĐIỆP CỦA CHỊ Bich Ha Tran GỬI CÁC PHỤ HUYNH TRANSVIET NHÂN NGÀY 01/06

THÔNG ĐIỆP CỦA CHỊ Bich Ha Tran GỬI CÁC PHỤ HUYNH TRANSVIET NHÂN NGÀY 01/06
MỒNG 1 THÁNG 6
Khi xưa, cứ đến hè về – những chú ve bắt đầu rộn ràng dàn đồng ca muôn thưở trên các lùm cây, lũ trẻ con chúng tôi rạo rực, vui sướng chờ đón ngày tết của thiếu nhi – tiếp đến là 3 tháng hè được chơi đùa thỏa thích.
Mồng 1 tháng 6. Tết của thiếu nhi. Mẹ đưa em đi. Sắm quà mậu dịch.
Còn ngày nay: con cái chúng ta không còn phải chờ đón đến ngày tết mới có miếng ăn ngon, và được đưa đi sắm những món quà mà chúng thích. Cái gì nhiều quá cũng thành nhàm chán – khi mọi nhu cầu được đáp ứng đầy đủ – thì cái quyền được có những ước muốn giản dị dường như cũng bị thui chột dần.
Và ngày nay, dường như con cái chúng ta cũng chẳng còn mong mỏi mùa hè đến – vì hè đã và đang trở thành học kỳ thứ ba của cái cuộc đua bất tận “ôn thi, luyện thi” – không có điểm dừng.
Tết của thiếu nhi đang đến – những bậc bố mẹ cần và nên làm gì để hè của các con được trọn vẹn niềm vui?
Có những quan điểm cho rằng: ba tháng hè, phải cho các cháu “nghỉ ngơi tuyệt đối” để phục hồi sức khỏe và trí não. Tôi không tán thành quan điểm này. Sau 3 tháng hè hoàn toàn “bỏ quên” sách vở, kiến thức đã được học của các cháu “hao mòn” đi nhiều lắm. Nếu bạn nào đã đọc tác phẩm “Outliers” của tác giả Malcom Gladwell – sẽ thấy những thống kê và ví dụ so sánh về kết quả điểm kiểm tra của các bài thi thực hiện với trẻ khác nhau thế nào giữa những đứa được bố mẹ tạo điều kiện cho sinh hoạt kết hợp học hành hợp lý, và những đứa trẻ bị bố mẹ khoán trắng tự chơi bời, trong dịp hè. Tác giả cũng cực kỳ phản đối việc cho nghỉ hè dài tận 3 tháng, vì sau đó, giáo viên sẽ rất chật vật để ôn luyện lại kiến thức cho các cháu.
Mùa hè đã nhấp nhổm trước khung cửa của mỗi gia đình, là những ông bố bà mẹ, ta nên làm gì để trẻ có một mùa hè vui, bổ ích. Tôi xin chia sẻ cách tôi đã thực hiện với con gái, mỗi khi các kỳ nghỉ dài như nghỉ hè, nghỉ đông đến.
1. Tôi cho con nghỉ ngơi hoàn toàn, muốn làm gì thì làm trong quãng 10 ngày. Thường thì hai mẹ con đi nghỉ ở đâu đó, với những hoạt động thể thao như bơi lội, leo núi…
2. Sau đó, tôi cùng con lập lịch sinh hoạt, vui chơi và học một cách cụ thể cho từng ngày. Thường thì trong lịch, nàng vẫn được nghỉ trọn ngày thứ 7 và chủ nhật để gặp gỡ và chơi với bạn bè. Các ngày còn lại, mỗi ngày có 3 tiếng học vào buổi sáng (chủ yếu tự học trước môn toán, lý, hóa của năm học sắp đến, và tôi dạy nàng học tiếng Việt). Buổi chiều, dành 1 tiếng chơi môn thể thao nào đó, hoặc bơi. Nàng có thể tự học thêm hoặc chơi bất cứ cái gì nàng thích, nếu tổ chức được. Thời gian còn lại, tôi để nàng tự do trò chuyện, chat với bạn bè, xem phim hoặc nghe nhạc – kệ nàng tự chọn. Trong các dịp nghỉ của con gái, dù có bận đến đâu, tôi vẫn cố gắng ở nhà với con ít nhất là 3 tiếng – trùng với giờ tự học của nàng. Cứ sau 1 tiếng, nàng được nghỉ 15 phút, hai mẹ con lại bày trò chơi đùa với nhau, để đầu óc nàng được thoải mái.
Theo quan điểm của riêng tôi, muốn có một mùa hè bổ ích cho trẻ, bố mẹ phải chủ động bàn bạc với nhau và với con, rồi thống nhất kế hoạch về các mục sau:
– Kết quả các môn học của năm cũ: môn nào con còn yếu, cần phải bổ sung kiến thức – có cần phải thuê gia sư hay bố mẹ có thể trực tiếp giúp con ôn luyện
– Các môn của năm học sắp tới: môn nào con thích được chuẩn bị trước, và chuẩn bị thế nào? Thường thì chỉ các con học khá mới nên có sự chuẩn bị trước này, và hãy để các con tự học, để phát triển lâu dài một kỹ năng cực kỳ qua trọng là tự học và tìm hiểu kiến thức mới.
– Các hoạt động khác cũng cần có sự đồng thuận của con, vì nếu có thích, các con mới hứng thú thực hiện được tốt.
Rất mong các ông bố bà mẹ hãy giành thời gian để học và chơi, sinh hoạt cùng con, nhất là trong dịp hè. Chỉ vài năm nữa thôi, con cái sẽ lớn lên. Dẫu chúng ta có muốn – con cái cũng sẽ có cuộc sống của chúng. Và khi đó, nếu ta có muốn, cũng sẽ không còn cơ hội để giúp con học và chơi nữa.
Với các em làm việc tại TransViet: nhân ngày tết thiếu nhi, công ty có món quà gửi tới các cháu – là những cuốn sách để bố mẹ cùng đọc với con, những món đồ chơi để cha mẹ có thể chơi cùng con.
Chị mong các em hãy có được ít nhất mỗi ngày vài tiếng để chơi và học cùng con trong dịp hè này vì con cái thường lớn nhanh hơn chúng ta vẫn nghĩ.