Phí vận chuyển quốc tế gồm những loại nào?

Đối với vận tải quốc tế ngoài cước phí song hành cũng còn một số các cước phí và lệ phí khác. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu chuyển hàng hóa thì không biết gồm những loại phí nào. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin được chia sẻ tới bạn một số phí vận chuyển quốc tế dưới đây.

D/O fee (delivery order fee)

Đây là phí lệnh giao hàng tương ứng với một b/l (bill of lading), thông thường, phí này do consignee đóng đối với các incoterms và các tem còn lại là do nhà sản xuất đóng. Không chỉ phát hành một cái lệnh D/O thu tiền mà loại phí này còn phải thực hiện khai manifest và đi lấy lệnh.

THC fee

THC fee là viết tắt của Terminal handling charges, đây là cảng phí bao gồm tất cả những chi phí mà để đưa một container từ trên tàu xếp về bãi container.

CIC fee

Là phí chuyển rỗng hay còn gọi là phí cân bằng container, do việc không cân bằng lượng hàng tại cảng xếp và cảng dỡ. Đồng thời là hãng tàu phải vận chuyển container rỗng từ cảng ít hàng về cảng nhiều hàng để đóng hàng vào container. Chính điều này dẫn tới một chiều thì chạy còn một chiều thì chạy rỗng. Từ đó phát sinh chiều chạy rộng thì hãng tàu sẽ thi phí để bù vào.

Cleaning fee

Cleaning fee là phí vệ sinh container, bởi container phải đóng rất nhiều hàng khác nhau nên việc này là vô cùng cần thiết để tránh làm ảnh hưởng. Bên cạnh đó, phí này đối với một số hãng tàu thường không làm vệ sinh container nhưng vẫn thu như một khoản lợi nhuận đặc biệt là các hãng tàu nội địa.

Handling fee

Là phí làm hàng hay gọi cách khác là tiền công như là việc thực hiện dịch vụ của họ. Thông thường, phí này được thu theo hàng nhập mà chủ yếu là nhập chỉ định khi mà công ty phát hành lệnh không có nguồn lợi nhuận hoặc lợi nhuận chỉ là phần chênh lệch loacl charges rất nhỏ. Lúc này, phí này sẽ bù lại chi phí hoạt động của công ty.

B/L fee

Đây là phí phát hành B/L khi vận chuyển hàng hóa với tác dụng cấp một cái b/l rồi thu tiền và việc thông báo cho đại lý đầu nước nhập về b/l, phí theo dõi đơn hàng, quản lý đơn hàng.

DEM/DET fee

DEM/DET fee là phí lưu bãi nghĩa là khi container ở trong cảng hết ngày cho phép thì sẽ phải chịu phí này. Đây là việc cont được đưa về kho để đóng hàng hoặc trả hàng nhưng nằm lâu quá so với cho phép của hãng tàu thì cũng sẽ bị thu phí.

BAF fee

Được gọi là phụ phí xăng dầu và ở mỗi cảng hàng không khác nhau ở các nước khác nhau mức giá nhiên liệu khác nhau dẫn tới ảnh hưởng đến chi phí trong mỗi chuyến đi.

Trên đây là một số loại phí vận chuyển quốc tế mà bạn có thể tham khảo và từ đó nắm bắt được vì sao hàng của mình phải thu những phí như vậy.