Những ưu điểm của gạch bê tông nhẹ

Gạch bê tông là một trong những vật liệu chính để xây dựng lên một công trình kiến trúc hiện đại. Không chỉ bởi vì những tính năng vượt trội của chúng mà các nhà nghiên cứu cũng cho rằng sử dụng gạch bê tông nhẹ để xây dựng có thể chống nồm rất tốt.
 
Mô tả khách quan
Gạch bê tông nhẹ là một loại gạch làm bằng bê tông có khối lượng nhẹ hơn so với các loại gạch khác. Loại gạch này còn có một tên gọi là Chưng Áp Khí, do có những bọt khí nhỏ xuất hiện trên bề mặt của gạch. Vào năm 1920, một kiến trúc sư đã sáng chế ra loại gạch bê tông này khi được mời đến để dựng xây lên những đồn bốt phục vụ chiến tranh. Do đặc điểm của thời đại và những đặc thù của cuộc chiến tranh nên những vật liệu  sử dụng cần phải thật nhanh gọn và tiết kiệm thời gian hết mức có thể nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho công tác kháng chiến lâu dài. Do đó mà vị kiến trúc sư này đã tạo ra loại gạch này với kết cấu nhẹ, có khả năng cách âm, chống chọi với thời tiết nóng hay nồm, thậm chí loại gạch này còn có công năng đặc biệt như chống cháy. 
Do đó mà những loại gạch này nhanh chóng được sử dụng một cách rộng rãi, lan truyền đi khắp nơi không chỉ trong lãnh thổ Thụy Điển, mà còn toàn bộ những nước lân cận trong Châu Âu cũng đang có chiến tranh. Cho đến tận bây giờ, loại gạch bê tông này vẫn còn được sử dụng hàng loạt với số lượng ngày càng tăng, cũng do hiện nay đã có các dây chuyền sản xuất tự động nên loại gạch này được sản xuất trong thời gian rất ngắn và mang theo nhiều công dụng tốt hơn loại gạch mới được phát minh cách đây một thế kỷ.
 
Quy trình sản xuất
Bê tông dùng để làm gạch hay dùng để làm chất kết dính trong xây dựng đều được làm từ bột xi măng, nước, cát, và các chất phụ gia để tạo ra độ tươi xốp cho xi măng tươi. Tuy nhiên những loại gạch bê tông còn được thêm một vài loại chất phụ gia khác vì sụ như chất tạo khí, là những khoáng chất hoạt tính dưới dạng đã được nghiền mịn để dễ dàng trộn đều. Sau khi đã nhào xong tạo ra một hỗn hợp xi măng, chúng ta sẽ đổ chúng vào những khuôn được làm từ thép và để ở nhiệt độ thường để chờ xi măng được kết đông lại. Trong thời gian đó, các bọt khí được tạo ra, tạo độ phồng cho xi măng và làm cho thể tích được giảm đi đáng kể. Sau khi tháo khuôn, những khối xi măng sẽ được đưa vào máy cắt thành từng kích cỡ và vận chuyển đến nơi bán hay nơi tiêu dùng.