NGẨNG CAO ĐẦU

1 1 1 1 1  
NGẨNG CAO ĐẦU
Tốt nhất, theo tôi nghĩ các bạn nên đến “DIỄN ĐÀM” 4B Đinh Liệt HN để trực tiếp ngắm và cảm nhận thì khỏi cần đọc mấy dòng tầm thường dưới đây nữa.
Vì tôi chắc chắn rằng các bạn sẽ ngơ ngẩn bởi cái đẹp mà Nhiếp ảnh gia Lại Diễn Đàm đã ghi lại từ những khoảnh khắc của cuộc sống.
Nhiều, rất nhiều những khuôn hình mà “người trần mắt củ đậu” như tôi thường vô tình bước qua, thì, ống kính của Lại lại có thể biến nó thành một bài thơ diễm lệ.
Không chỉ là những cánh đồng bát ngát cò bay, hay sông nước miên man bên núi non trùng điệp, mà, ngay cả phố phường chặt hẹp ồn ào chen lấn… Lại cũng chớp được những “bài thơ”. Thậm chí là thơ có tầm.
Ví dụ, một trong những tác phẩm mà tôi thích (tấm đầu tiên trong seri ảnh bên dưới). Chỉ là một góc phố Đinh Liệt HN dưới mưa. Con phố vốn luôn đông nghẹt người xe, hàng quán đè lên hàng quán… thế mà Lại vẫn chớp được giây phút trầm tư của người HN vốn kiêu hãnh, bỗng, nhận ra mình nhỏ bé yếu ớt thế nào trước sức mạnh của thiên nhiên! Họ cúi đầu lặng lẽ bước đi? họ như chợt nhận ra mọi mưu tính to lớn chỉ là cát bụi… thậm chí sâu xa hơn, ta thấy cả một HN, một VN đang hổ thẹn cúi đầu vì sự hèn kém của mình so với thế giới. Biết đâu có ai trong số đó, đang lặng lẽ quệt những dòng nước mắt hòa trong mưa khi nhớ về Trường sa Hoàng sa…và những ngư dân khốn khó. Biết đâu trong đó có người đang nghĩ – làm chi đây để ta được ngẩng cao đầu?…
Vâng! Những dòng này thay lời chúc mừng sinh nhật, hơn thế nó còn là niềm mong tôi gửi đến anh. Hy vọng, cái phong cách – đẫm chất thơ – trong ảnh của anh sẽ ngày càng thơ hơn. Và, sẽ có những “bài thơ” mà ở đó HN, VN ta đang bước ngẩng cao đầu!
Cảm ơn anh và chúc Sinh Nhật vui vẻ!
SG 14.4.2017
(những tác phẩm của Lại, tên ảnh do tôi cảm nhận và mạn phép tự đặt, xin anh bỏ qua)