Lí giải về hình thức ủy thác xuất nhập khẩu

Sự phát triển mạnh mẽ của các hình thức giao thương nội, ngoại địa đã tạo động lực không nhỏ cho ngành vận tải phát triển nhanh chóng. Để thuận tiện cho các doanh nghiệp có nhu cầu về xuất nhập khẩu, hình thức ủy thác xuất nhập khẩu đã trở nên phổ biến hơn. Bài viết này sẽ giúp các bạn độc giả hiểu rõ hơn về hình thức ủy thác xuất nhập khẩu đang được áp dụng hiện hành khi thực hiện xuất nhập khẩu có tính quốc tế đối với các mặt hàng.
Có thể hiểu ủy thác xuất nhập khẩu là một quy trình, nghiệp vụ vô cùng cần thiết và quan trọng đối với những chủ hàng có nhu cầu nhập các loại hàng hóa về Việt Nam nhưng không thể tự làm mà cần thông qua sự ủy thác với những công ty dịch vụ có khả năng thực hiện quy trình xuất nhập khẩu quốc tế. Đây là một hình thức xuất nhập khẩu trung gian khá phổ biến trong giao dịch thương mại quốc tế hiện nay. 
Vì sao lại cần đến ủy thác xuất nhập khẩu? Xuất nhập khẩu không phải là một ngành nghề cụ thể nên theo nhà nước quy định không hề cần đến giấy đăng ký ngành nghề khi có nhu cầu, nhưng tại sao dịch vụ này lại cần thiết, hơn nữa việc ủy thác cũng vô cùng rắc rối, có nhiều rủi ro. Nhưng mỗi một dịch vụ xuất hiện đều mang những ý nghĩa tồn tại nhất định như là dịch vụ về thủ tục hải quan, các dịch vụ giao nhận vận chuyển,… đều có mục đích giúp quá trình giao dịch thêm thuận tiện và nhanh chóng cho mỗi đối tượng có nhu cầu. Tương tự vậy, hình thức ủy thác xuất nhập khẩu đem lại một số lợi ích rõ rệt như là:
Đối với một doanh nghiệp mới thành lập, còn non trẻ trong việc điều chỉnh bộ máy, thực hiện các thao tác nghiệp vụ chưa chuẩn chỉnh thiếu chuyên nghiệp nếu tự thực hiện quy trình xuất nhập khẩu khả năng cao sẽ dễ dàng dẫn dến sơ xuất do đó mới cần đến hình thức ủy thác xuất nhập khẩu thông qua các công ty dịch vụ. Hình thức này là một giải pháp khá an toàn, tạo mở đầu thuận lợi cho lô hàng quốc tế đầu tiên của công ty.
Đối với những công ty không có tư cách về pháp nhân sẽ không thực hiện được việc ký hợp đồng với các công ty nước ngoài. Do đó khi có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế luôn cần đến sự trợ giúp của những công ty chuyên nghiệp sử dụng ủy thác xuất nhập khẩu.
Mặc dù đem đến không ít ích lợi nhưng hình thức ủy thác xuất nhập khẩu này cũng tồn tại nhiều mạo hiểm và rủi ro nhất định như là chi phí hoa hồng cho việc ủy thác, công ty thiếu chủ động, sự thiếu hụt thông tin,…
Xem thêm bài viết trước: http://www.kienthucgiadinhxahoi.com/news/detail/quy-trinh-dich-vu-xuat-nhap-khau-tron-goi-ma-ban-nen-biet-1564.html