Kính thưa nhà báo Lê Ngọc Dương Cầm

1 1 1 1 1  
Kính thưa nhà báo Lê Ngọc Dương Cầm,
Tối hôm 12/12/2016 vừa qua tôi có đến dự buổi họp mặt 40 năm cựu sinh viên trường Nghệ Thuật Sân Khấu 2. Tôi đến đây với niềm hân hoan của một người gặp lại thầy cô cũ và bạn bè của ngày xưa. Chính vì vậy mà chuyện tôi luôn vui cười là điều đương nhiên. Tâm trạng của tôi vui cũng chỉ vì nhớ về kỷ niệm cũ nơi ngôi trường đó mà thôi.
Có lẽ mọi người có mặt trong buổi hôm đó đều nhớ rất rõ rằng khi tôi được cô Diệu Đức mời lên sân khấu, tôi chỉ nói lời cám ơn những người đã tạo ra cuộc gặp mặt đầy cảm động đó mà thôi. Và chuyện tôi đứng bên MC Thanh Bạch là một chuyện hết sức ngẫu nhiên mà cho đến bây giờ khi xem lại tấm hình tôi mới biết là lúc đó tôi đã đứng bên MC Thanh Bạch chứ thú thật là lúc đó tôi cũng không để ý mình đã đứng cạnh người nào. Và tôi nói cũng với tâm trạng rất vui chứ không hề lâm ly gì cả.
Vậy mà, kính thưa ông nhà báo. Chỉ từ chuyện tôi đến dự buổi họp mặt mà ông đã viết một bài báo có tựa đề:
“Hết giận hờn, Thanh Bạch làm hòa với vợ cũ Xuân Hương, Quyền Linh tái hợp Trịnh Kim Chi”
Thưa ông, cho phép tôi hỏi ông câu nầy ý ông muốn nói cái gì? Thanh Bạch làm hoà với tôi ở tại đâu? Bằng cách nào và khi nào? Tại sao từ một sự kiện không liên quan gì tới chuyện mối quan hệ của người tham dự mà ông viết được một bài như vậy ???
Tôi không hiểu ông đã “canh me” tôi ở đâu, hoặc ông đã nằm chiêm bao khi nào mà ông lại viết rằng “Nghệ sĩ Xuân Hương đã đứng bên người chồng cũ, rưng rưng kể từng kỷ niệm thời sinh viên, cái thời đất nước còn khó khăn, phải ăn bo bo độn cơm. Đây là lần hiếm hoi, chị đứng cùng sân khấu cùng người chồng cũ tài hoa, sau nhiều năm xa cách. Trong ngày vui, người ta còn thấy chị vui vẻ “quậy tưng” khi nghe MC Thanh Bạch tình tứ hát ca khúc tự sáng tác “Xin làm lá bay”. Mọi giận hờn không còn tồn tại… ” Thưa ông, tôi “quậy tưng” là bởi vì tôi cùng chung vui với bạn bè tôi chứ không phải vì bài hát của MC Thanh Bạch. Và tôi đến buổi họp mặt chỉ vì một mục đích như đã nói, bất luận có MC Thanh Bạch hay không thì hà cớ gì ông cứ gán ghép chuyện có mặt của tôi với những câu chuyện rất rẻ tiền để câu khách?
Đã vậy ông còn đăng tấm hình tôi đang cười rồi chú thích bên dưới rằng “Nghệ sĩ Xuân Hương vui vẻ ngồi xem chồng cũ làm MC chương trình…” Ở một tấm hình khác, tôi ngồi cùng anh Đăng Nhân là bạn học cùng lớp với tôi và tôi cũng không để ý rằng người ngồi sau lưng tôi là MC Thanh Bạch thì ông cũng chú thích theo kiểu gán ghép một cách khiên cưỡng khiến cho người đọc hiểu lầm.
Thưa ông. Tôi nhìn lên sân khấu là để xem tất kcả mọi người và xem những gì diễn ra trên sân khấu chứ không phải xem MC Thanh Bạch. Vậy mà ông viết như vậy làm cho người đọc hiểu lầm về tôi khi mà đối với tôi mọi chuyện đã đi vào dĩ vãng. Tôi đã vui với hiện tại, tôi không để ý đến chuyện người khác thì tại sao ông lại viết “Sau 9 lần làm đám cưới với bà “trùm” Thúy Nga Paris, nhiều người nghĩ khó còn cơ hội nhìn thấy cặp đôi chương trình “Những người thích đùa” Thanh Bạch-Xuân Hương đứng chung sân khấu”.
Thế nhưng, vào chiều tối qua, trước 400 thầy cô giáo, bạn bè, cặp đôi nổi tiếng này đã hội ngộ, xúc động ôn lại những kỷ niệm đẹp thời sinh viên nghèo khó. Sau nhiều năm xa cách, họ đứng bên nhau, tình cảm vẫn tràn đầy…” Xin lỗi ông, tại sao ông lại gán ghép tên tôi với chuyện MC Thanh Bạch đám cưới 9 lần? Và ông còn đồ rằng “Sau 9 lần làm đám cưới với bà “trùm” Thúy Nga Paris, nhiều người nghĩ khó còn cơ hội nhìn thấy cặp đôi chương trình “Những người thích đùa” Thanh Bạch-Xuân Hương đứng chung sân khấu”. Truyền thông, báo chí cho rằng cặp đôi Thanh Bạch, Xuân Hương xảy ra những bất hòa khó hàn gắn, thậm chí không còn nhìn nhìn mặt nhau.”
Như vậy có nghĩa là vì MC Thanh Bạch cưới vợ làm tôi “ghen tuông” nên không thể đứng chung sân khấu với MC Thanh Bạch à? Nếu nghĩ như vậy là ông hoàn toàn bịa đặt và rất ấu trĩ. Thậm chí có thể gọi đó là sự xúc phạm tôi một cách nặng nề. Bởi vì tôi không hề là một con người nhỏ nhen hoặc ghen tức bởi vì khi tôi đã ly dị rồi thì chuyện ba của con tôi đí lấy vợ khác là quyền tự do của mỗi người. Hơn nữa, đối với tôi, một khi tôi đã đi qua thì tôi không bao giờ ngoảnh lại. Hay nói cách khác là một khi tôi đã quyết định điều gì thì đều có lý do chính đáng và tôi cũng không bao giờ hối hận hay tiếc nuối về sự quyết định của mình. Vì vậy, ông đừng suy bụng ông ra bụng tôi được. Cũng với ý đó, tiếp theo ông lại viết rằng “Nghệ sĩ Xuân Hương không hề giận người chồng cũ Thanh Bạch vì chuyện làm đám cưới với bà Thuý Nga Paris. Trong ngày vui họ bỏ qua hết chuyện cũ” ( !!!! ) Thưa ông, tại sao MC Thanh Bạch cưới vợ mà tôi lại phải ghen nhỉ? Xin ông làm ơn giải thích dùm tôi câu nói nầy bởi vì tôi không hề hiểu nổi tại sao tôi phải ghen??? Tôi chỉ xin ông một điều là ông đừng nói những câu tương tự như vậy và cũng không nên nhắc tên tôi khi ông viết về MC Thanh Bạch vì tôi không muốn điều đó ảnh hưởng đến đời sống gia đình riêng của anh ấy.
Còn ông nói rằng “Truyền thông, báo chí cho rằng cặp đôi Thanh Bạch, Xuân Hương xảy ra những bất hòa khó hàn gắn, thậm chí không còn nhìn mặt nhau” thì tôi xin hỏi ông đó là truyền thông báo chí nào đã đăng tải như vậy? Xin ông hãy liệt kê những tờ báo nào đã nói lên điều đó?
Thưa ông Lê Ngọc Dương Cầm, nếu là một người làm báo thì xin ông đừng là một “nhà báo lá ngón” (vì những lời lẽ mà ông cho rằng làm cho người khác vui nhưng nó có thể giết chết một con người) mà hãy là một nhà báo đàng hoàng. Mà đã là nhà báo đàng hoàng thì ông cần phải biết những nguyên tắc của nghề báo khi tác nghiệp. Đó là thông tin phải được kiểm chứng, không được “tự sáng tác”, không được phép viết về ai đó mà ông không hề gặp gỡ nhân vật. Bài viết xong ông phải đưa cho nhân vật được phỏng vấn đọc lại xem người ta có đồng ý với những gì được thể hiện trong bài báo hay không?
Tôi đã gọi điện thoại yêu cầu ông GỠ BÀI BÁO đó xuống và CÓ LỜI XIN LỖI TÔI, nhưng ông vẫn ngoan cố không chịu đáp lại yêu cầu của tôi và còn cho rằng đó là vì muốn cho tôi vui và ông vẫn cho rằng bài báo đó hoàn toàn không có gì để tôi phải buồn. Ông còn nhắn cho tôi rất nhiều tin cho tôi để giải thích đủ thứ lý do về bài báo đó. Nhưng không một lời giải thích nào có thể chấp nhận được.
Xin lỗi ông, ông đã làm khoét sâu thêm nỗi đau của tôi mà từ lâu tôi đã không nói ra được. Thậm chí khi tôi ly dị, đã có rất nhiều phóng viên đã “cạy miệng” tôi nhưng tôi quyết không “khai” ra những nỗi đau mà tôi đã từng trải qua, và đó cũng là điều tôi còn muốn giữ lại một chút tình với một người là ba của con tôi.
Vì vậy tôi yêu cầu ông một lần nữa là ông hãy vì lương tâm của một ngừoi làm báo và lương tâm của một con người, hãy làm ơn GỠ BÀI BÁO đó xuống và XIN LỖI TÔI TRÊN TRANG BÁO MÀ ÔNG ĐÃ ĐĂNG BÀI và đừng bao giờ nhắc đến tên tôi trong bất cứ bài báo nào của ông, nhất là đừng nhắc tên tôi bằng cụm từ “vợ cũ Thanh Bạch” vì tôi có tên riêng do cha mẹ đặt ra, và nguyên tắc trong giao tiếp cũng như trong mọi mối quan hệ trong xã hội thì bắt buộc phải gọi người khác bằng tên riêng. Nếu không thì người không biết phép lịch sự sẽ bị cho là vô học. Hơn thế nữa, với tôi tất cả đã xếp vào dĩ vãng. Nói chung tôi không phải là hạng rẻ tiền nên ông đừng viết tên tôi làm dơ bẩn cái tên tôi. Mong ông hãy để cho tôi yên với những ngày tháng cuối đời. Bởi vì tôi là một con người không như ông nghĩ.
Chào ông.