“Gió đưa cây Cải về trời

“Gió đưa cây Cải về trời
Rau Răm ở lại chịu lời đắng cay”
Câu chuyện về hoàng phi Lê Thị Răm và hoàng tử Cải bị Nguyễn Ánh giết là một chuyện bịa đặt truyền từ đời này sang đời kia, nhưng do không ai chịu đính chính nên dân vẫn tin sái cổ mà chửi vua Gia Long bạc ác.
1. Ông Nguyễn Ánh không có bà vợ nào tên Yến hay Răm. Bà vợ theo ông từ ngày gian khó tên Lan, và khi chia tay thì ông có tặng bà nửa thỏi vàng để hẹn ngày gặp lại. Không có chuyện vứt bỏ vợ lại trên đảo đến chết, vì bà Lan về sau chính là Thừa Thiên Cao hoàng hậu.
2. Ba đứa con trai đầu của ông tên Chiêu, Cảnh và Hy. Một người đã mất cả nhà như Nguyễn Ánh, hiểu được giá trị gia đình và dòng họ, không thể nào giết hại giọt máu của mình được. Ông giống như Phan Quân trong người phán xử, rất nghiêm khắc nhưng vô cùng thương con. Dù có bận đến thế nào cũng dành thời gian theo dõi tình hình học tập và sinh hoạt của bọn trẻ. Gia đình là tất cả, những thứ khác không có cũng được. Lúc hoàng tử Cảnh chết bệnh ông đã khóc rất nhiều.
3. Quan trọng nhất, Nguyễn Ánh chưa từng ghé Côn Đảo. Ông chỉ loanh quanh các đảo ở vịnh Thái Lan, còn Côn Đảo ngoài biển Đông cmnr. Chạy ra đó thì đi đâu tiếp? Philippines hay Indonesia? Giờ các thanh niên hướng dẫn du lịch vẫn kể lại chuyện này và còn có phim tài liệu như thật.