ĐỪNG VỘI PHÁN XÉT NGƯỜI KHÁC

ĐỪNG VỘI PHÁN XÉT NGƯỜI KHÁC!
“Có 3 đứa trẻ liên tục la hét, đánh nhau, giành đồ chơi, gây mất trật tự trên một toa tàu khiến hành khách khó chịu. Một người đàn ông tức giận nói với cha của mấy đứa trẻ: “ông có thấy các con mình đang làm phiền người khác không? Nếu ông không quản lý được con chúng tôi sẽ mời người quản lý tàu đến giải quyết”. Người cha nghẹn ngào: “Tôi rất xin lỗi đã làm phiền các vị. Vợ tôi mới mất vì tai nạn. Giờ tôi đang phải đưa các cháu về gửi bà Ngoại một thời gian. Chúng đang bị khủng hoảng vì Mẹ ra đi đột ngột. Tôi cũng vậy, nên tôi không biết nên làm thế nào”. Người đàn ông sững lại vài giây rồi mang một túi bánh nhỏ đưa cho lũ trẻ. Hành khách trên toa tàu cũng thay đổi hẳn thái độ, khi những đứa trẻ la hét, một vài người đến gần, bày một số trò cho chúng chơi cùng ….
Ta thường chỉ nhìn thấy cái bên ngoài, bề nổi của sự việc và phản ứng ngay với nó. Nhất là phản ứng này lại nhận được sự ủng hộ từ đám đông. “Ở trong chăn mới biết chăn có rận”; “Hãy đi đôi giày của đối tác”. Trước khi vội phán xét một sự việc cần tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, thấu hiểu, đồng cảm với hoàn cảnh của người khác trước khi buông lời phán xét. Những người hành khách trên xe không phải xấu, chỉ là họ chưa hiểu được tại sao người cha và đứa trẻ lại hành xử như vậy.
➡️ ➡️ ➡️ ➡️ ➡️ Trong cuộc đời, ai cũng tự răn cần bình tĩnh, suy xét kĩ mọi vấn đề trước khi phán xét và đưa ra quyết định, để tránh phải nói hai từ “hối hận”. Ta nói là như vậy, nhưng ai mới là người đã thực hiện được điều đó?????
See Translation