Chọn gạo và giá gạo trên thị trường hiện nay như thế nào?

Thị trường gạo tại Việt Nam ngày càng phát triển sôi động. Không chỉ những loại gạo trong nước mà những loại gạo nhập khẩu đang ngày càng tăng số lượng lên đáng kể. Nhiều người tiêu dùng khi mua gạo chỉ thường xuyên quan tâm về các tiêu chí như giá gạo, hương thơm, độ nở, màu sắc của gạo,… Đến khi những hậu quả xấu về các loại gạo kém chất lượng, sử dụng các chất hóa học ngày càng nhiều thì nhiều người tiêu dùng  mới giật mình và băn khoăn, lo lắng đến chất lượng gạo mình đang dùng. Để mua được những sản phẩm gạo ngon, chất lượng không phải ai cũng có chất cách chọn gạo tốt. Qua bào viết này, Niêu Vàng xin cung cấp đến người tiêu dùng bí quyết chọn gạo ngon của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán gạo khác nhau và giá gạo ở những địa chỉ khác nhau đều có sự chênh lệch nhau khá nhiều. Chúng ta có thể dễ dàng mua gạo ở những cửa hàng đại lý gạo ngoài chợ, siêu thị hay các điểm bán buôn gạo,…  Nhiều người tiêu dùng đang bị rối loạn về thông tin các sản phẩm gạo trên thị trường và rất khó để chọn được những loại gạo theo đúng ý muốn với mức giá gạo hợp lý. Theo kinh nghiệm nhiều năm trong việc nghiên cứu và tìm hiểu về các loại gạo, Niêu Vàng xin đưa ra một số hướng dẫn để giúp quý khách có thể phân biệt các loại gạo trên thị trường hiện nay.
Các loại gạo sạch, nguyên chất khi cho ra thành phẩm sẽ có hình thức hạt gạo dài, đều, có màu trong suốt hoặc đục. Tất cả các hạt gạo phải đều màu, không trộn lẫn nhiều màu khác nhau như vàng, đầu đen,… Đặc điểm chung nhất là khi vốc nắm gạo lên sẽ có mùi thơm, bạn có thể thử gạo bằng cách cho gạo vào miệng và nhai thư. Nếu có mùi thơm của gạo dịu nhẹ nhưng vẫn hơi nồng nồng tự nhiên rất dễ phân biệt với các loại gạo được phun mùi để tạo mùi thơm nhân tạo. Những sản phẩm gạo sạch thì sẽ có mùi thơm, ngọt và khá dẻo.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán gạo trộn lẫn nhiều loại gạo không giống nhau. Các loại gạo sạch nguyên chất phải đạt các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn, không sử dụng các hương liệu, chất bảo quản tẩy trắng hay chống mốc và giá gạo nguyên chất luôn cao hơn những sản phẩm gạo pha trộn. Trước khi quyết định mua gạo, quý khách hàng nên lựa chọn gạo theo tiêu chí bằng cảm quan, nắm rõ các tính chất của gạo để chọn gạo theo mùi vị và nên lựa chọn một địa chỉ cung cấp gạo uy tín để mua được những sản phẩm gạo có chất lượng tốt nhất, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.