Chế tạo khuôn mẫu và những điều cơ bản

Trong xã hội hiện nay, một trong những ngành chiếm tỷ trọng tương đối cao trong cơ cấu kinh tế của nước ta phải kể đến ngành cơ khí. Trong đó, cơ khí chế tạo khuôn mẫu là chuyên ngành quan trọng và được nhiều người đề cập đến gần đây. Nói về chế tạo và thiết kế khuôn mẫu chắc hẳn nhiều người còn mông lung chưa hiểu rõ về quá trình ấy. Chính vì thế, hôm nay ta sẽ tìm hiểu về hoạt động công nghệ cơ khí này.
 
Quá trình tạo khuôn mẫu
Trong cuộc sống, bạn có bao giờ thắc mắc những đồ vậy xung quanh bạn tại sao lại có những hình dáng khác nhau như vậy không ? Để chế tạo ra được những hình thù khác nhau ấy, người kỹ sư cơ khí phải nung chảy các loại chất liệu khác nhau sau đó đổ vào khuôn để tạo ra được hình dáng mong muốn. Tuy nhiên, để có được khuôn mẫu, trước hết cần phải chế tạo khuôn mẫu và điều đó không hề đơn giản như mọi người nghĩ. Làm ra được một khuôn mẫu thực sự là cả một quá trình tốn rất nhiều thời gian và công sức. Có lẽ chính vì thế, người kỹ sư chế cơ khí phải vô cùng tỉ mỉ trong từng bước. 
Ngoài ra, công việc này cũng đòi hỏi sự tập trung rất lớn và độ chính xác cao để có thể tạo ra được khuôn mẫu chuẩn đẹp nhất. Một quy trình làm ra được một chiếc khuôn mẫu diễn ra rất phức tạp, về cơ bản sẽ có ba giai đoạn chính. Đầu tiên là thiết kế bản vẽ 2D, sau đó là thiết kế bản vẽ 3D trên máy tính, cuối cùng là dựa vào bản thiết kế trên máy tính sẽ sử dụng các máy móc công nghệ cao và các chất liệu cũng như các công cụ khác nhau để gia công. Để một khuôn mẫu hoàn chỉnh được tạo ra phải mất đến hàng chục tiếng đồng hồ. Có thể nói, giai đoạn thứ ba là giai đoạn bao gồm nhiều công đoạn nhỏ bên trong nhất, liên quan đến các khâu, các bộ phận cơ khí khác nhau như lắp ráp, mài, khoan, cắt,… 
 
Một số yêu cầu cơ bản về công việc 
Quy trình chế tạo cũng như thiết kế khuôn mẫu phải có rất nhiều người của các khâu khác nhau đảm nhiệm, mỗi bộ phận sẽ chuyên là về một khâu nhất định. Vì vậy, những kỹ sư cơ khí đòi hỏi phải có trình độ cao, tính cẩn thận cũng như độ tập trung cao để kết quả tạo ra chính xác và đẹp nhất.
Công việc này đòi hỏi người gia công phải tiếp xúc với các kim loại hay nhựa nung chảy, do đó, người làm phải vô cùng cẩn thận, tránh không để bị thương trong khi làm và có đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn lao động.