.
THẦY GIÁO TOÀN DẬY LÁO.
.
Chả hiểu sao, đến giờ này vẫn còn những người tự xưng là “chuyên gia truyền thông mạng xã hội”, mà viết 1 status trên facebook được 500 like, 2 share, chạy quảng cáo PHOẠT CỨT được 2 comment, trong đó có 1 comment là của nick ai đó, và 1 comment là nick của “chuyên gia” ấy trả lời….Thế mà chả hiểu sao người ta cũng đứng lớp đi dậy được, và khó hiểu hơn là vẫn có người đăng kí đi học.
.
Ừ…có thể ông bảo là mấy cái like đấy nó có gì đâu mà đem ra so sánh này nọ, mấy cái like đấy có ra tiền đâu mà đánh giá người này người kia…Đúng…Ông nói đúng…ít nhất là đúng trong lĩnh vực của ông. Nhưng còn đã làm về lĩnh vực mạng xã hội thì thước đo của nó là like, view, share, comment…. và like, view, share, comment nó là tiền chứ đéo phải cái gì khác…đấy là điều chắc chắn. Đéo cãi. Chả 1 thằng rảnh hơi nào đi đặt quảng cáo trên cái page, up lên một bài được vài trăm like, lèo tèo 1-2 comment cả. Đúng không.
.
Đấy là còn chưa kể, có người tôi từng học toàn dậy những kiến thức ngọn chứ chả có tí gốc nào, toàn dựa vào thuật toán của facebook để dậy cách viết content…nào là viết bao nhiêu dòng, khoảng bao nhiêu từ, nào là dậy 15 tip quảng cáo, 20 chiêu thức viral, phải có thêm cái gì cái gì vào để quảng cáo cho tối ưu, vân vân……Ok, cái đấy chả có gì sai cả, thế nhưng bây giờ người dùng mạng xã hội người ta đâu có ngu để bị lừa trước mấy cái TIP đấy, và với lại giả sử học xong 1 khóa đấy, thằng Mark Zeckerberg nó đẻ thêm 1 đứa nữa, nó phởn lên nó đổi mẹ thuật toán đi thì sao, thì lại đi ăn cắp à, phí thời gian, công sức, học phí đúng không.
.
Thế nên tôi bảo thật, nếu có xác định đi học truyền thông mạng xã hội thì các ông cứ đăng kí vào lớp của đại ca tôi – Hiếu Orion mà học. Chỉ sợ là các ông đợi lâu thôi, vì khóa học cuối tuần này chốt sổ mẹ nó rồi, có thì phải cố đợi thêm năm nữa (phải kèm câu này không các ông lại bảo tôi quảng cáo). Học xong mới thấy nó thông não được nhiều thứ, tôi thề.
.
Ở đây chắc chắn đầy ông vẫn nghĩ truyền thông nó là 1 cái gì đấy kinh khủng lắm, thế nhưng có đi học tôi mới biết, thực ra truyền thông có cái mẹ gì ghê gớm lắm đâu, chẳng qua người ta cứ làm nó to tát quá thôi. Chúng ta đang truyền thông 24/24h mà. Mỗi một hơi thở gấp gáp, hay một cái đánh mắt nó cũng truyền đi một thông điệp, và người đối diện nhìn là hiểu được thông tin mà bạn đang truyền đi là gì.
.
Đấy là lúc các ông thức, còn lúc các ông ngủ thì các ông có truyền thông không ??? Nó truyền thông voãi cả đoái luôn ấy. Vì trong thuật xem tướng, thì xem tướng chính xác nhất là xem lúc người khác đang ngủ…và lúc đấy ông chả đang truyền 1 thông tin về con người ông còn gì. Đúng không. Cuộc sống này ông đang truyền thông từng giây….và trên facebook cũng thế, facebook nó cũng chỉ là mô hình thế giới thu nhỏ thôi, mỗi status, comment của ông cũng đều là truyền thông rồi còn gì, chẳng qua là làm thế nào thế nào để được nhiều like, share, comment thôi.
.
Còn cái lý do thứ 2 mà tôi năn nỉ các ông đi học ấy, nó chính là câu chuyện về cái tâm của người thầy dậy truyền thông. Truyền thông nó là 1 con dao 2 lưỡi, và nó có thể GIẾT CHẾT ông bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, và nó chả bao giờ cần quan tâm ông là thằng bỏ mẹ nào đâu. Ngay cả đến Donal Trump kia, lắm tiền như thế, quyền lực như thế còn đang bị truyền thông – những tờ báo uy tín nhất vùi dập, “tổ lái thông tin” để bôi nhọ trong cuộc tranh cử với Hillarry Clinton, đến nỗi ông ấy phải dùng facebook, twitter của mình để truyền thông, thì ông hiểu truyền thông nó kinh khủng như nào rồi đấy. Chính vì thế mà tôi khuyên ông hãy tìm đến một người thầy dậy truyền thông có TÂM như đại ca tôi chẳng hạn – người luôn “chửi” tôi mỗi khi tôi có ý đồ bôi nhọ bất kì 1 ai đó. Thật đấy.
.
P/s: Ảnh được chụp từ khóa học đầu năm.