TƯ DUY NHƯ TRẦN KIM TỰ

TƯ DUY NHƯ TRẦN KIM TỰ
Nếu tôi không mắng ông thì thiên hạ cũng sẽ chửi Việt Nam có đến hàng triệu trí thức ngu, trong đó có tôi!
Tôi không biết lai lịch Trần Kim Tự là ai. Chỉ biết ông đang là Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT). Nhưng cách bộc lộ quan niệm và tư tưởng của ông, tôi đoán không nhầm ông đang sở hữu tấm bằng Quản lí giáo dục.
Chỉ có ngành quản lí giáo dục ở Việt Nam mới có loại công trình thống kê về số lượng nam/ nữ chiếm bao nhiêu phần trăm trong nghề nghiệp, công danh và thật thú vị là thống kê luôn số lượng nam/ nữ trong sách giáo khoa để xác định quyền về giới và định hướng giáo dục thúc đẩy bình đẳng giới.
Trọng nam khinh nữ là vấn đề lịch sử. Văn học không thoát khỏi quan niệm, tư tưởng có tính lịch sử ấy. Trần Kim Tự chủ trương thực hiện bình đẳng giới bằng cách tạo cân bằng nam/ nữ trong sách giáo khoa, tức xóa hẳn cái lịch sử phụ quyền cả mấy ngàn năm của nhân loại?
Ôi, vậy thì thần thoại, sử thi, lịch sử các triều đại phong kiến, và kể cả lịch sử hiện đại, trong đó có lịch sử Đảng Cộng sản đều buộc phải xóa bớt, xóa đến khi nào cân bằng với số lượng những nhân vật nữ từng có vai trò lịch sử như Bà Trưng, Bà Triệu?
Theo ông thì hàng ngàn tác phẩm văn học chứa quan hệ phụ quyền đều phải dẹp cả mới có thể cân bằng với nữ giới và thúc đẩy quan hệ bình đẳng giới?
Mà này, ông tưởng giáo dục bình đẳng giới đơn giản vậy sao? Trong khi ở xứ Việt ta, bình đẳng giới chưa bao giờ tồn tại trong ý thức của mọi người mà chỉ là leo lẻo ăn theo nói leo hoặc hoàn toàn bịp bợm.
Sự thực, ngay cả hình tượng Bà Trưng, Bà Triệu cũng chưa hẳn đã là tấm gương nữ quyền. Bà Trưng đánh giặc chỉ vì thù chồng, trả nghĩa cho chồng. Bà Triệu dù tỏ ra không chịu phận nữ nhi thường tình nhưng khi bị giặc lột bỏ xiêm y hạ nhục đã tự tử vì vẫn bị ám ảnh thân phận nữ nhi. Ông tưởng Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Út, Lê Thị Hồng Gấm… đi làm cách mạng vì nữ quyền đó à? Tôi khẳng định, tất cả đều chỉ là công cụ mà không biết gì về nữ quyền. Những người anh hùng này vẫn chỉ là công cụ của đàn ông. Họ hy sinh (đúng nghĩa tế thần của từ) để đàn ông hưởng lạc.
Bây giờ đã là thế kỉ 21, người Việt đã làm bao nhiêu lần cách mạng nhưng chưa có cách mạng nữ quyền đúng nghĩa vì cái gốc phụ quyền vẫn thống trị từ trong gia đình đến xã hội, trong tâm thức của mỗi người, đặc biệt là phụ nữ. Phụ nữ luôn bị nô dịch mà không biết mình bị nô dịch. Họ cả tin và luôn bị lừa dối. Người ta hô hào giải phóng phụ nữ nhưng chỉ là bịp bợm với những khẩu hiệu đẹp đẽ để bóc lột phụ nữ, biến phụ nữ thành công cụ nô dịch.
Tôi từng viết, phụ nữ phải tự giải phóng cho chính mình chứ không phải bọn đàn ông giải phóng cho. Quyền tự do và bình đẳng không ai cho không, thế giới văn minh đã từng phải đổ nhiều máu mới có được.
Cho nên, muốn giải phóng phụ nữ phải bắt đầu bằng sự cải thiện dân trí. Phụ nữ phải thoát khỏi thứ hạnh phúc ảo mà đàn ông ban phát cho. Phụ nữ phải ý thức mình đang bị nô dịch và thoát khỏi vai trò công cụ một cách vô thức. Phụ nữ phải hiểu chính vai trò của mình và đòi hỏi được tôn trọng. Điều đó có thể làm được trong giáo dục bằng phương pháp dạy học chứ không phải ở trò gia giảm tỉ lệ nam/ nữ trong nội dung sách giáo khoa.
Theo tôi, vẫn là những tác phẩm phụ quyền như nó phải tồn tại cùng lịch sử, từ đó đặt ra vấn đề dạy như thế nào những tác phẩm ấy để phụ nữ biết được trong quá khứ họ từng bị nô dịch và trong hiện tại họ vẫn đang bị nô dịch để họ có được quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc đúng nghĩa. Tôi gọi đó là cách dạy giải định kiến để phụ nữ có được một cái tôi chủ thể có ý thức.
Thưa ông Tự. Khi phụ nữ không ý thức rõ ràng vai trò phụ nữ thì có làm đến bà hoàng thì cũng chỉ là công cụ, thậm chí rất nguy hiểm. Họ bị lợi dụng như vật trang trí trên chiếc ghế quyền lực để kẻ khác sai khiến, cho nên rất có hại. Cứ nhìn các chị em ta đang trên ngồi trên các ghế từ cao xuống thấp mà xem! Họ đã làm được gì nếu không phải làm theo kẻ có quyền lực đứng đằng sau là lũ đàn ông?
Tư duy như Trần Kim Tự thì có cải cách ba trăm năm nữa mèo vẫn hoàn mèo. Không chỉ mèo vẫn hoàn mèo mà càng làm cho chiếc áo giáo dục rách tả tơi như lâu nay kẻ ngu và tham vẫn làm cho nó rách tả tơi.
Có thiện tâm thì trước mắt hãy dẹp bỏ trăm thứ ngu dân hoặc những bài học rất vô nghĩa trong sách giáo khoa đi chứ giảm tải số lượng đàn ông để làm gì?

3 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *