10 ngày cuối cùng của VNCH

10 ngày cuối cùng của VNCH
TÀN CUỘC CHIẾN
Sáng 29.4 Tân Tổng Thống Dương Văn Minh yêu cầu người Mỹ rút ra khỏi Việt Nam trong 24 tiếng đồng hồ. 81 chiếc trực thăng C-53 và C-46 từ Đệ Thất Hạm Đội ngoài khơi bờ biển Việt Nam đã lập cầu không vận gầm rú thả khói mù trời tối đất phủ chụp xuống thủ đô Sài Gòn và được các máy bay của lực lượng đặc nhiệm 77 Mỹ yểm trợ cấp tốc bay từ Thái bình Dương đổ xuống đất liền mở đầu cho Chiến dịch “Cơn gió thường lệ” (Operation Frequent Wind).
“Đây là lệnh của Tổng Thống Hoa Kỳ và lệnh này phải được chuyển lại bởi bất cứ Phi Công trực thăng nào liên lạc được với Đại Sứ Graham Martin. Chỉ có người Mỹ mới được phép di tản và Đại Sứ Martin phải đáp chuyến trực thăng đầu tiên. Phi cơ chở Đại Sứ Martin phát đi ám hiệu “Tiger, Tiger, Tiger” để báo cho biết rằng ông Martin đã được di tản”.
Vào lúc 4 giờ 58 sáng ngày 30 tháng 4, Đại Sứ Martin “bị hộ tống” lên trực thăng mang tên là Lady Ace 09, trên chiếc trưc thăng này. Một Phân Đội Thủy Quân Lục Chiến đã được lệnh bắt giữ ông Đại Sứ để áp tải lên phi cơ nếu ông ta còn chống lại lệnh di tản. Đại Sứ Hoa Kỳ Graham Martin đã cố tình cưỡng lại lệnh của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhưng ông lại là ân nhân của một số người Việt Nam vì nếu không có ông thì họ không có may mắn được di tản ra khỏi Sài Gòn trong những ngày cuối cùng của tháng 4 năm 1975. Theo Ngoại Trưởng Kissinger thì Đại Sứ Martin đã phối hợp di tản được 6.000 người Mỹ và trên 50.000 người Việt Nam ra khỏi Sài Gòn.
Xem tiếp: https://www.facebook.com/dungxdang/posts/1523213087702529

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *